Ngày chủ nhật của em!

Lâu rồi, không xem chương trình “Ngày chủ nhật của em”. Giờ già rồi không coi chương trình đó nữa, mà hinh như Đài truyền hình TP cũng không còn phát sóng nữa rồi.

Ngày chủ nhật này, là  ngày chủ nhật của nhà Cà Na nha. Sáng 6h mấy thức giấc, không muốn ngủ nữa, lôi len ra móc mách được một lúc, tuột xuống giường gom đồ đi giặt, nói giặt thôi chứ ngâm đó, xíu bạn Phát thức bạn Phát giặt hi hi và nấu xôi như đã hứa hôm qua với bạn Phát.

Chương trình buổi sáng đây:

Đầu tiên, là lôi bịch nếp đã có mọt ra vo- vậy là hiểu luôn mức độ tồn tại của bịch nếp đó rồi nhen, gần một lon sữa bò. Lấy bịch mè ra rửa rửa rồi lượt qua rây để cho ráo nước xíu. Xong, quay qua tủ lạnh lấy trái dừa xiêm được Bảo cho chắc cũng 2 tháng rồi, đập ra, lượt qua rây, nếm thử, mùi hơi giống nước cốt dừa, nhưng không sao, vẫn còn ngọt không chua. he he, vậy là lấy nước dừa nấu xôi được rồi nha.

Nấu xôi đây, mà thường hay kêu là cơm nếp: Trút nếp vô nồi cơm điện nha, cho vô xíu muối, rồi chế nước dừa vô cho xâm xấp mặt nếp là được rồi, tèn tèn, mang ra bỏ vô giỏ nồi cơm điện bấm nút để đó.

Rang mè nha, mè vẫn còn ướt nó vón cục cục, kệ không sao đâu. Bắt chảo lên lửa nhỏ nhỏ vừa vừa cho chảo nóng đều trước đã, chảo nóng là thả mè vô rang, chỉ vậy thôi. Rang cho mè khô chút đã rồi hãy cho thêm chút xíu xìu xiu muối vô, Cà Nà dùng cái sạn đẩy tới đẩy lui cho mè chạy qua chạy lại thích lắm hí hí, có mùi thơm rồi nhen, mè bắt đầu nổ bốp bốp là biết được rồi đó, có hột bị khen khét rồi hen. tắt lửa, vẫn để trên chảo xíu thôi, đảo qua lại xíu nữa, để lâu quá, chảo còn nóng là mè khét luôn á, hì hì cái này mình đoán vậy chứ ko biết có khét thiệt hong.  Lấy chén, khô, thiệt khô hén, trút mè ra, mùi thơm phức luôn, có muối nữa nên mè rang ra xong ăn beo béo thích lắm luôn á.

Trong lúc mở tủ lấy trái dừa, Cà Na lấy luôn cái trứng gà còn lại ra luôn, để cho bớt lạnh, trước khi rang mè là đã đập trứng vô chén đánh tan trứng rồi, cho xíu xiu muối, tí tẹo bột ngọt thôi hén. Sau  khi rang mè, rửa chảo qua bằng nước lạnh, cẩn thận nha, chảo nóng lắm coi chừng bị phỏng tay hen.

Chiên trứng nha, Cà Na chưa kinh nghiệm chiên trứng cho nó mỏng le mỏng lét như người ta bán ở ngoài, nên làm theo khả năng thôi nè. Chảo bắt lên bếp, mở lửa cho nóng chảo, rồi chế xíu dầu vô, vẫn để lửa, dùng 2 tay nhất chảo lên, đảo cho dầu tráng lên chảo diện rộng rộng, để chút xíu chế trứng không có bị dính chảo. Chiên trứng xong quay qua chiên lạp xưởng luôn, lạp xưởng có nhiều mỡ, nên không cần chế thêm dầu, mà cho thêm xíu nước cho lạp xưởng chín chút xíu rồi tự ra mở luôn. Trong lúc chiên lạp xưởng thì lấy Rong biển ra ngâm cho nở, để chút xíu nấu soup Miso để húp và pha chén Miso pasta lọc qua rây để đó. Trong lúc này luôn, xắt trứng thành sợi sợi luôn hen. Lạp xưởng chín, dùng chiếc đũa ghim vô làm xưởng để giữ lại cắt cho dễ, đụng tay vô là phỏng chết luôn á.

Xong, ra xem cơm nếp sao rồi, ha ha, phải mở cái nồi ra cho đi hơi bớt, có mùi giống nước cốt dừa quá, vì nước dừa ngọt quá, nên dưới đáy nồi bị khét, Cà Na múc hết ra dĩa cho mau nguội, lớp khét ăn giòn giòn nha, hình đây hình đây

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s