Cơm hôm qua ít ngon.

Dạo này, bếp nhà Cà Na thỉnh thoảng đỏ lửa rồi, ăn ngoài một lúc cũng chán và ngán, quanh đi quẩn lại có nhiêu đó món vừa lại tốn nhiều tiền. Nên thôi, chịu khó nấu một chút. Bữa cơm nhà Cà Na đơn giản lắm, không cầu kỳ, chỉ cần có Canh, có Rau luộc, có món Kho, và thêm chén nước mắm ớt là đủ rồi.

Thông thường, sau giờ làm, Ca Na về mới đi chợ, ghé chợ An Đông, buổi chiều có bán đầy đủ cả: Rau, Thịt, Cá như chợ buổi sáng nhưng ít người bán hơn. Đi chợ vào giờ này, Cà Na không mua thịt  heo vì thường là không tươi ngon, chủ yếu là mua cá còn tươi sống hoặc Tép – ở quê hay gọi Tép ở đây gọi là Tôm, thỉnh thoảng mua thịt bò về xào cho lẹ. Và mua ít rau về luộc lên là xong bữa cơm. Mua một con Cá Lóc chỉ có 18.000đ nhưng có thể làm được 2 món, vừa kho khô vừa nấu canh Cải ngọt cho thêm tí gừng.

Hôm qua, Cô bán cá không thấy bán, lâu lâu lại thấy cổ nghỉ một bữa. Cà Na quen mua chỗ Cô này, nên ít khi mua chỗ khác lắm. Hổng có Cổ nên ghé vào Siêu Thị cũng ngay chợ luôn mua thịt heo xay về nấu canh Carrot. Thường thì khi nào không còn sự chọn lựa nào khác tốt hơn là mua thịt ở Siêu Thị thì Cà Na mới mua, hôm qua cũng vậy, mua 100g Thịt nấu với vài củ Carrot. Thêm 2 cái  trứng gà về chưng lên, thêm 5000đ đọt Nhãn lòng luộc lên chấm nước mắm, kèm theo hai trái dưa leo ăn cho mát miệng nữa nè. Tổng cộng nội vụ 30.000đ bữa cơm chiều cho chông vợ hài.

Nhưng, cơm hôm qua ít ngon do bạn Phát ăn canh thấy không ngon miệng. Mấy trước nấu canh Carot kiểu này Phát kaka (Pkk) ăn lia lịa hôm qua bạn Phát ăn có một chén canh rồi kêu là ngán quá ăn không nổi, báo hại bạn C xử hết nồi canh no ứ hự. Làm bữa cơm ít ngon phải không bạn Phát? Hôm nay cố gắng tìm món nào dễ ăn, dễ bắt cơm chút xíu để Pkk ngon miệng hén. Bù lại món Trứng chưng không đến nổi tệ, và món rau luộc vẫn ngon như mọi ngày phải hong?

Trứng chưng, món này hồi nhỏ được Ba nấu cho ăn hoài, hồi đó, cứ vài  ba bữa lại có món trứng, không trứng chiên, thì trứng chưng vậy đó. Ăn cơm ngày xưa, đơn giản, canh cải nấu với bột canh (Bột canh có khi bột tôm, có khi bột cua) cho tiết kiệm và chiều chiều nhà hết đồ ăn, là Ba sai qua bà Bảy Hền hay tới luôn lò ấp Vịt nhà ông Kim Phát hay Thành Phát gì đó lâu quá quên mất tiêu mua cho rẻ. Lâu rồi cũng ít ăn món này, hồi nào đó có nấu cho Phát ăn một lần rồi, mà cũng quên mất tiêu, hôm CN chở thằng cháu nó hỏi “hấp” và “chưng” khác nhau sao? Rồi nó kể Ba nó nấu cho món trứng đó đó, nên hôm qua Cà Na xử luôn. Trứng chưng, làm dễ ẹt hà, làm vậy nè:

–         Trứng đập ra cái tô sành, đá, hay cái j tròn tròn kiểu giống tô mà bằng inox cũng được, đánh cho tan đều trứng.

–         Rồi cho thêm muối, bột ngọt, vô đánh tiếp.

–         Cho nước vô quậy quậy

–         Cuối cùng rắc tiêu lên

–         Xong xuôi đem chưng lên là măm măm thôi, nhanh lắm á.

Làm kiểu của Ba, có khi muối không đều ăn trúng cục muối mặn chát, hôm qua, mình cho muối, đường, bột ngọt vô trong chén nước quậy cho nó tan hết rồi chế vô Trứng sau, hì hì, vậy có mặn thì mặn đều luôn.

Advertisements
This entry was posted in Chuyện quanh bếp. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s