Bò xào nước cơm rượu

Hôm qua, ghé Nguyễn Tri Phương nấu cơm, nhưng do bạn Phát mệt và CaNa cũng không muốn ăn nhiều nên cơm còn, canh còn, khổ qua xào cũng còn, mình gói gém kỹ càng để mang về quận 8, sáng đi làm hâm lại mang theo. Về đến nhà mới hay là quên mang về, sáng 5h thức giấc đã báo với bạn Phát tình hình, bạn Phát thở dài, hụt hẫng vì tưởng hôm nay được mang cơm nhà theo ăn.

Sáng nay, gần 7h Cà Na còn chưa muốn dậy, đang lăn lộn nướng cho Cà Na khét nghẹt luôn nhưng bị bạn Phát kaka (Pkk) kêu dậy đi tắm chuẩn bị đi làm. Tính toán giờ giấc đảm bảo không trể giờ của bạn Pkk, mình quyết định làm nhanh gọn lẹ món Bò xào cho Pkk.

Không có gì làm nhanh gọn lẹ bằng Bò xào. Sáng định xào rồi lấy thêm theo trái chanh cho Pkk vào công ty cắt ra vắt lên bò chua chua cho dễ ăn và ngon miệng nhưng rốt cuộc loay hoay một hồi không mở được nắp chai dầu hào thành ra có món Bò xào với nước cơm rượu. CaNa cũng không đủ siêng để lùng sục đi mua, cái này có được là do Mẹ rót cho cách đây 2 tuần. Số là, chị dâu sinh em bé, mẹ mang lên cho để nấu ăn hoặc uống cho ấm bụng mà chị dâu không biết uống không biết chế biếng ra làm sao, nên mình được hưởng sái (ko biết viết đúng chính tả không). Mẹ rót cho đầy chai nước Lavie 500ml, vẫn còn cột trong bịch để yên trên bếp. Như đã nói, không mở được chai dầu hào, Cana đổi sang chơi nước cơm rượu, cái này chưa thử bao giờ, nhưng ở nhà hay nghe mẹ kể, mỗi lần mẹ sinh đều có món cơm rượu xào thịt heo, mình ko làm thịt heo thì thịt bò chắc cũng duyên dáng không kém. Sáng nay Cana làm như sau:

Nguyên liệu:

– Thịt bò khoảng gần 100g ước lượng thôi canh đủ 1 một người ăn

– Nước tương: xịt ra chén khoảng già 2 muỗng cafe lớn, không phải muỗng bé tí nha

– Đường: khoảng non 1 muỗng cafe, lưu ý vì dạo giờ nước tương ngọt hơn hồi xưa nên cho ít đường thôi nhé.

– Tỏi: khoảng 6 tép tỏi lý sơn nho nhỏ, rửa sạch không cần lột vỏ, dùng dao đè mạnh lên thớt là đủ dẹp lép luôn á.

– Tiêu xay: tùy ý

– Dầu ăn

– Nước cơm rượu: khoảng 4 muỗng cafe.

Ướp thịt đây: Tuần tự, cho các loại vào chén- Nước tương; đường; thịt bò; 3 tép tỏi; tiêu; trộn đều, món này rất dễ nên không cần ướp lâu cũng được, quay sang bắt chảo lên xào liền cũng ok luôn.

Thực hiện nào: Bắt chảo cho nóng, cho dầu vô, dầu nóng già thả tỏi vào cho thơm tho đừng để tỏi quá vàng nha, cho thịt bò đã ướp vào xào lẹ tay, bò đã chín, cho nước cơm rượu vào chén ướp thịt lúc nảy trán chén luôn rồi chế vào chảo, khoảng 1 phút là tắt bếp được rồi, mùi thơm nứt mũi luôn nha. Nếm thử xem nào, vị nồng nồng của rượu, chua chua cũng của cơm rượu, ngòn ngọt thơm thơm mùi thịt, mùi nước tương..Xong, chưa đến 10 phút.

Xong thịt bò, Cana bắt nồi cơm lên bếp gas luôn, rồi đi tắm..thay đồ xong trở xuống là cơm vừa chín, gói theo cho bạn Pkk.

Lưu ý: Khi mở chai đựng nước cơm rượu, không nên lắc trước vì có rất nhiều gaz, mở từ từ nhè nhẹ, không nó phọt một cái là hết chai luôn á.

Cana chỉ biết nấu mấy món đơn giản như thế này thôi hà, nhưng được cái bạn Pkk ăn không thấy chê mà trưa nay lại được khen ngon nữa chứ…hi hi.

Advertisements
This entry was posted in Chuyện quanh bếp. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s